Đường 991B thị xã Phú Mỹ – Kinh phí “nghìn tỷ” cho tuyến đường huyết mạch

Đường 991B thị xã Phú Mỹ chính thức trở thành 1 trong 6 tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây được coi là dự án trọng điểm, trở thành bệ phóng chủ lực giúp thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh bao gồm logistic, cảng và dịch vụ cảng. Là trục giao thông vận tải quan trọng, đồng thời phục vụ nhu cầu đi lại thiết yếu của người dân.

1. Tổng quan dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ

Năm 2016, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ tính từ Quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó tổng mức đầu tư lên tới hơn 4.000 tỷ đồng.

Ngày 24/5/2018, lễ động thổ dự án đường 911B nối liền hạ lưu cảng Cái Mép – Thị vải với QL51 được tổ chức bởi Ban quản lý dự án giao thông Cái Mép – Thị Vải.

Dự án thuộc phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đường 991b Thị Xã Phú Mỹ
Đường 991b Thị Xã Phú Mỹ – Dự án nghìn tỷ: Cú huých cho kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu

Quy mô đầu tư của dự án đường 991B:

Dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ có chiều dài từ hạ lưu cảng Cái Mép tới QL51 là: 9,73km với 4 làn xe chính.
Điểm đầu tuyến đường giao với Hội Bài – Tóc Tiên (QL51).
Điểm cuối giao với cảng Cái Mép-Thị Vải.

Tuyến đường gồm 4 cầu:

 • Cầu vượt QL51 với chiều dài 664,2m, mặt cắt ngang là 18,5m.
 • Cầu Rạch Tre dài 83,82m, mặt cắt ngang là 20m.
 • Cầu Rạch Ông với chiều dài 393,3m, mặt cắt ngang là 20m.
 • Cầu Mỏ Nhát với chiều dài 766,5m, mặt cắt ngang là 20m.

Thời gian dự kiến và tiến hành triển khai: Tính từ 2016 – 2021.

Tổng vốn đầu tư thực tế: 3.951 tỷ đồng bao gồm ngân sách từ phía trung ương và các nguồn vốn khác đổ về.

Đối tượng thi công: Tổng Công ty XDCT Hàng không ACC, tập đoàn ĐTXD Cường Thịnh Thi và tập đoàn xây dựng miền Trung phối hợp.

Yêu cầu thi công: Hàng hóa được vận tải hoàn toàn bằng xe container, hầu hết đi qua vùng đất yếu, chịu khối lượng trọng tải thấp nên đơn vị thi công và đơn vị giám sát cần phối hợp để thực thi.

Mục tiêu: Rút ngắn từ 5 năm xuống còn 3 năm đối với thời gian thi công dự án.

Thách thức: Đảm bảo vấn đề an sinh xã hội và xử lý ổn thỏa vấn đề giải phóng mặt bằng và đền bù cho các hộ dân khu vực liên quan.

Tính ở thời điểm động thổ, khoảng 90% mặt bằng được giải phóng, đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình (Dựa theo báo cáo của Ban quản lý DAGT).

Dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ được kỳ vọng trở thành một trong những “đòn bẩy nặng ký” giúp kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng nhanh và bền vững, đồng thời thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước đổ về.

Ngoài ra, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ cũng là trục giao thông quan trọng giúp vận chuyển hàng hóa của trung tập dịch vụ logistics, của cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải, của các KCN nằm ở hai bên tuyến, của KCN Long Sơn chạy ra QL51 và ra tới đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, dự án đóng vai trò là điểm trung chuyển quốc tế của cảng Cái Mép thời điểm hiện tại.

Quy mô đường 991b
Đường 991B là hạng mục giao thông quan trọng của thị xã Phú Mỹ

Mục đích xây dựng đường 991B

Dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ được khởi công nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển trọng tải lớn từ các tàu đổ về cảng Cái Mép – Thị Vải, làm tăng tính cạnh tranh của CMIT với các cảng trong cùng khu vực, giải quyết những hạn chế về khả năng vận chuyển của QL51.

Mở cửa, hỗ trợ phát triển cho các KCN và một số cảng nội địa khu vực sông Mỏ Nhát, Rạch Ông như: KCN Logistic, KCN Phú Mỹ (1,2,3) và KCN Cái Mép.

Do đó, sau khi dự án đường 911B thị xã Phú Mỹ được hoàn tất và đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò là tuyến đường vận tải chính cho hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải và cho KCN hai bên tuyến.

Sự nhân bản và mở rộng thêm một tuyến đường giúp đáp ứng đa dạng nhu cầu di chuyển cũng như đi lại của người dân, là nhân tố thiết thực thúc đẩy nền kinh tế – xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của cả nước.

2. Cập nhật mới nhất về tiến độ dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ

Từ năm 2016 đến nay, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ đã đạt được những thành quả tích cực và ngày càng rút ngắn được thời gian thi công so với dự kiến.

Đối với mặt cắt ngang:

 • Đoạn từ km1+83 – km2+033 là 44,5m.
 • Đoạn từ km0+000 – km1+083 và từ km2+033 – km9+727 là 35m.

Gồm 4 hạng mục cầu:

 • Cầu Rạch Tre
 • Cầu Mỏ Nhát
 • Cầu Rạch Ông
 • Cầu vượt quốc lộ 51

Tiến độ thực hiện thực tế và kết quả nghiệm thu của dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ đến thời điểm hiện tại.

 • Ngày 3/8/2016, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 • Ngày 24/5/2018, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ tính từ QL51 đến hạ lưu cảng Cái Mép chính thức được khởi công, lúc này 90% mặt bằng đã hoàn tất giải phóng.
 • Ngày 17/2/2020, khoảng cách từ Hội Bài – Tóc Tiên tới QL51 thuộc tuyến đường 991B được triển khai thi công trụ đất và gia cố nền.
 • Tháng 10/2020 tuyến đường 991b về cơ bản đã hoàn thiện 80%. Dự kiến đến giữa năm 2021 sẽ cho thông xe đoạn qua Quốc lộ 51.
Lễ động thổ dự án đường 991b Thị Xã Phú Mỹ
Lễ động thổ dự án đường 991b Thị Xã Phú Mỹ

3. Dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ – “Nam châm” hút vốn đầu tư, phát triển dịch vụ cảng và logistic

Không chỉ là dự án quan trọng được kỳ vọng và đầu tư với kinh phí khủng, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ còn trở thành “nam châm” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trở thành miếng bánh “hời” mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn giành lấy.

  >> Đất nền Phú Mỹ – hấp lực từ các dự án hạ tầng trọng điểm 

Dưới đây là một số phân tích.

Tăng năng lực khai thác, kết nối cụm cảng và khu vực

Với tiềm năng và ưu thế về khu vực cảng biển, tuyến đường 991B được hoàn thiện sẽ giúp tăng tiến độ thực hiện của các tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, từ đó làm tăng năng lực khai thác và tăng cường sự liên kết, kết nối giữa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh lân cận và cả nước.

Tăng tính cạnh canh và tối ưu chi phí vận chuyển

Dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ được hoàn thiện sẽ tạo ra một tuyến đường hoàn toàn mới giúp vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn từ trung tâm dịch vụ logistic, từ các tàu cập ở các cảng biển khu vực Thị vải – Cái Mép, các KCN và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Cảng Cái Mép – Thị Vải được biết tới là cảng có thể tiếp nhận các tàu có trọng tải từ 14 – 15 nghìn TEUS.

Gần cảng Cái Mép – Thị Vải: Độc quyền về cụm cảng biển nước sâu ở Việt Nam

Là một cụm cảng có giá trị vô địch trên trục đường bờ biển hơn 3000km của Việt Nam, cảng cái Mép – Thị Vải là 1 trong khoảng 19 cảng nước sâu nhất thế giới có khả năng tiếp nhận các tàu siêu trọng lên tới hơn 200.000 tấn. 

Các chuyên gia dự đoán, trong thời gian không xa, cảng Cát Lái sẽ bị thay thế bởi cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và chính thức trở thành trung tâm khu vực Đông Nam Bộ, cùng với đó là những ưu thế tiềm năng giúp cụm cảng Cái Mép trở thành cảng trung chuyển lớn tại Khu vực Đông Nam Á.

Khi đường 991b hoàn thành, sẽ tăng thêm sức kết nối tới cho cảng Cái Mép, giúp quá trình vận chuyển, lưu thông hàng hoá trở nên dễ dàng hơn. 

đường 991b thị xã phú mỹ có vai trò quan trọng với cảng cái mép thị vải
Đường 991b thị xã Phú Mỹ có vai trò quan trọng trong kết nối với cảng Cái Mép Thị Vải

Giúp Phú Mỹ đón đầu về một thị trường bất động sản “sôi động”

Dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ nằm trong khu vực thị xã Phú Mỹ. Không chỉ giải quyết vấn đề kết nối nhanh và thuận tiện cho giao thông trong khu vực thị xã Phú Mỹ mà trong tương lai, khi tuyến đường vành đai 4 TP HCM, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu – các tuyến đường trọng điểm nối cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải, sân bay quốc tế Long Thành với các KCN trong khu vực Đông Nam Bộ đi vào sử dụng, đường 991b cùng với những tuyến đường này sẽ góp phần đưa giá trị bất động sản thị xã Phú Mỹ lên một tầm cao mới. 

Hiện nay, sân bay quốc tế Long Thành được đánh giá là nhân tố triển vọng giúp gia tăng giá trị bất động sản đối với các khu vực lân cận. Sự sôi động của sân bay quốc tế Long Thành khiến cho dân cư và các nhà đầu tư lớn lựa chọn và là khởi đầu mới để phát triển và ổn định.

Từ năm 2019 đến nay, giá đất nền trên địa bàn thị xã, huyện trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt là thị xã Phú Mỹ tăng 20 – 30% so với năm trước.

So với cách đây gần 1 năm thì hiện nay nhiều khu đất nền đã được phân lô được bán với giá cao gấp đôi, đặc biệt là khu đất nền ở gần các tuyến đường huyết mạch đã, đang và sắp được xây dựng như QL51, QL56, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành,…

5 mũi nhọn kinh tế của Phú Mỹ bao gồm: Du lịch, cảng biển, công nghiệp, dịch vụ hậu cần và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được giới đầu tư nhận định là động lực và cũng là “ẩn số đáng kỳ vọng” đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Luôn được hỗ trợ và đặt kỳ vọng lớn trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế của khu vực và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai gần, dự án đường 991B thị xã Phú Mỹ dự kiến sẽ sớm được hoàn thành trong thời gian không xa và sẵn sàng đón nhận “cơn mưa” đầu tư từ các ông lớn, đặc biệt là các ông lớn trong thị trường bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0328 999 666