Ô nhiễm không khí ở Việt Nam & xu hướng “săn” không gian sống xanh của người Việt

Khoảng 3-4 năm trở lại đây, chất lượng không khí tại nhiều địa phương trên cả nước có chiều hướng suy giảm rõ rệt, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Không khí không đảm bảo khiến cho sức khoẻ của mọi người bị ảnh hưởng. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến làn sóng dịch chuyển ra vùng ven để tìm không gian sống trong lành ngày càng được người Việt ưa chuộng, nhất là đối với giới nhà giàu – những người luôn đặt chất lượng cuộc sống lên hàng đầu

1. Ô nhiễm không khí ở Việt Nam – tình trạng báo động tại các đô thị lớn

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam và các quốc gia đang phát triển nói chung khiến mọi cư dân phải tiếp xúc với các hạt bụi mịn. Khi các hạt mịn thâm nhập vào trong phổi và hệ tim mạch sẽ gây nên các vấn đề về đường hô hấp và các bệnh về tim. Nghiêm trọng hơn, tình trạng ô nhiễm không khí này đang ngày một lan rộng khi tốc độ đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ. Các hoạt động kinh tế, giao thông vận tải cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu rắn xả thải trực tiếp khí thải ra ngoài môi trường.

Theo báo cáo năm 2018, có đến 9/10 người dân phải hít thở bầu không khí chứa các các chất có hàm lượng ô nhiễm cao. Mỗi năm, có khoảng 60.000 người chết liên quan đến ô nhiễm không khí tại Việt Nam.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam
Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Tính tới tháng 4/2021, có tổng 4.355.636 xe ô tô và số xe máy thì gấp rất nhiều lần, đặc biệt là ở 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chất lượng không khí ở 2 thành phố này có nhiều thời điểm ở mức xấu khi chỉ số AQI đạt ngưỡng 150-200, có nhiều khi vượt quá 200 – tương đương với mức rất xấu.

Theo ghi nhận cho thấy tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam kể từ năm 2020 đến nay có xu hướng được cải thiện hơn. Mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã giảm về mức trung bình. Điều này một phần do tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu đi lại bị hạn chế.

Tuy nhiên, dự đoán rằng chỉ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động kinh tế, giao thông bình thường trở lại, nếu không có những biện pháp cứng rắn, tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam sẽ vẫn trở thành vấn đề nhức nhối

2. Xu hướng chuyển dịch về vùng ven đô để tìm không gian sống xanh

Đô thị hoá kéo theo mật độ dân cư liên tục tăng cao, đổ dồn về các thành phố lớn khiến cho cơ sở hạ tầng không đáp ứng đủ nhu cầu. Cùng với đó, các tuyến đường mới xây dựng khiến diện tích cây xanh phần nào ngày càng trở nên khan hiếm khiến chất lượng môi trường sống giảm đi đáng kể. Tất cả những điều này dẫn tới làn sóng chuyển dịch về vùng ven ngày càng gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam và xu hướng tìm kiếm môi trường sống xanh
Ô nhiễm không khí ở Việt Nam và xu hướng tìm kiếm môi trường sống xanh

Theo khảo sát, cư dân thành phố có xu hướng tìm về khu vực vệ tinh nơi có kết nối giao thông thuận lợi tới các đô thị lớn để săn tìm không gian sống xanh, đảm bảo chất lượng không khí sạch cho gia đình. Nếu như ở Hà Nội, người dân có xu hướng chuyển dịch ra Hưng Yên, Bắc Ninh, và các quận huyện ngoại thành thì ở thành phố Hồ Chí Minh, người dân đã bắt đầu tản ra các vùng như Đồng Nai, Long An và đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu.

  >>> Top 3 thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Các tỉnh thành vệ tinh này đều có đặc điểm chung là sở hữu hệ thống hạ tầng kết nối tốt với thành phố Hồ Chí Minh. Trong bất động sản, cơ sở hạ tầng được xem như tiền đề để phát triển. Hạ tầng đi tới đâu, bất động sản phát triển tới đó là quy luật tất yếu.

cao toc
Các địa phương sở hữu hệ thống hạ tầng kết nối tốt thu hút nhiều giới đầu tư chuyển dịch về

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tổng dân số tại TP Hồ Chí Minh cuối 2020, đầu 2021 đạt 9 triệu dân, với mật độ 4292 người/km2, gấp đôi so với mật độ dân số của Hà Nội. Con số này đưa TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về tốc độ gia tăng dân số. Mức tăng trưởng nhanh chóng này khiến cư dân nội đô liên tục phải đối diện với những vấn đề như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian và chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, thực tế ghi nhận rằng quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ cũng khiến người dân có xu hướng chuyển dịch ra vùng ven nơi có mức giá tốt và quỹ đất còn rộng để tìm kiếm một bất động sản phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn

3. Bà Rịa – Vũng Tàu: miền đất lành của giới nhà giàu tìm kiếm không gian sống xanh

Là một địa phương sở hữu những dấu ấn nổi bật trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu là cái tên số 1 nằm trong danh sách những nơi đáng sống nhất Việt Nam hiện nay. Với vị trí vô cùng đắc địa khi nằm giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ chưa đến 1h di chuyển về đây, cư dân đã có thể sở hữu một không gian sống trong lành, nơi không có khói bụi, ô nhiễm và tiếng tàu xe liên tục rít từng hồi.

Bà Rịa - Vũng Tàu: miền đất lành đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư BĐS vùng ven TP. HCM
Bà Rịa – Vũng Tàu: miền đất lành đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư BĐS vùng ven

Là một vùng đất trù phú, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế cả về tài nguyên biển và rừng để phục vụ cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái và các hoạt động kinh tế. Trong số các địa phương trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có thể thấy thị xã Phú Mỹ, Hồ Tràm – Bình Châu đang là 2 cái tên chiếm ưu thế hơn cả đối với giới địa ốc hiện nay.

Thực tế cho thấy, phần lớn khách hàng có nhu cầu tìm kiếm không gian xanh thường có xu hướng lựa chọn xây biệt thự vườn để đưa gia đình về nghỉ dưỡng mỗi dịp cuối tuần.

Nếu như Hồ Tràm – Bình Châu sở hữu một trong những cung đường biển hoang sơ trải dài đẹp nhất thế giới thì thị xã Phú Mỹ có điểm mạnh khi sở hữu khu du lịch sinh thái núi Dinh và 3 hồ nước ngọt tự nhiên rộng hàng trăm hecta là hồ Châu Pha, hồ Đá Đen và hồ Marina Châu Pha.

Bất động sản ven hồ - Xu hướng nghỉ dưỡng và đầu tư của tương lai
Bất động sản ven hồ – Xu hướng nghỉ dưỡng và đầu tư của tương lai

Với vị trí rất gần với thành phố Hồ Chí Minh, kể từ đầu năm 2021 hiện nay, bất động sản thị xã Phú Mỹ đã trở thành một trong những tâm điểm đầu tư tại khu vực phía Nam. Bên cạnh xu hướng đón đầu sự phát triển của thành phố công nghiệp, cảng biển thì bất động sản ven 3 hồ nước ngọt lớn là hồ Châu Pha, hồ Đá Đen và hồ Marina Châu Pha ở khu vực này cũng là một phân khúc được nhiều nhà đầu tư chú ý.

Kết luận: Có thể thấy rằng, xã hội càng phát triển, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân càng được đề cao hơn. Và chắc chắn một điều, thị trường bất động sản cũng sẽ phát triển theo xu hướng tất yếu này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0328 999 666